คอร์สเรียนออนไลน์ สอนออนไลน์ หาเงิน Amazon กับ 9Skills.net

7 ข้อคิด เพื่อนักธุรกิจมือใหม่

การเริ่มต้นธุรกิจในปัจจุบันนี้ แม้จะง่ายดายกว่าแต่ก่อนมากและบางธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีทุนมากมายก็สามารถทำได้ แต่การจะประคับประคองให้ธุรกิจดำเนินไปได้ตลอดรอดฝั่งนั้นไม่ใช้เส้นทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่หลายๆคนคิด ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องวางแผนและพัฒนาตัวเองในด้านต่างๆอยู่เสมอ รวมถึงต้องมีแนวคิดดีๆไว้ใช้ในการดำเนินธุรกิจด้วย เช่น…

 
1. โฟกัสในสิ่งที่ทำ เมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรซักอย่าง โดยเฉพาะในช่วงเวลาเริ่มต้น มันคือช่วงเวลาสำคัญที่คุณควรจะโฟกัสกับธุรกิจในมืออย่างสุดความสามารถ เพราะการจับปลาหลายมือและโฟกัสหลายๆอย่างมั่วไปหมด อาจจะทำให้คุณทำอะไรไม่ได้ดีซักอย่างเลยก็ได้

 
2. ทุนน้อยก็เริ่มได้ ถ้าคุณไม่ได้ทุนหนา หรือมีทุนน้อย การเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆที่สามารถทำเงินได้ในช่วงแรกๆก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และคอยดูท่าทีจนมีแนวโน้มว่าธุรกิจที่ทำมีโอกาสโตได้ จึงค่อยเริ่มขยับขยายด้วยการกู้เงินหรือหาผู้ร่วมทุนต่อไป

 
3. ดำเนินธุรกิจเหมือนตอนที่เพิ่งเริ่มต้น ความหมายของข้อนี้คือ ผู้ประกอบการที่เพิ่งจะเริ่มต้นทำธุรกิจควรใช้เงินให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด เพราะเงินสดเป็นเหมือนเส้นเลือดที่คอยหล่อเลี้ยงร่างกาย ถ้าขาดเงินสดหมุนเวียนก็เป็นการยากที่ธุรกิจจะดำเนินต่อไป

 
4. ล้มเหลวอย่างเรียนรู้ ในการทำธุรกิจ แน่นอนว่าต้องมีข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ควรใช้มันเป็นประสบการณ์เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าได้ดีขึ้น ไม่ใช่มัวแต่ผิดหวังเสียใจจนไม่เป็นอันทำอะไร

 
5. รู้ว่าตัวเองรู้หรือไม่รู้อะไร ไม่มีใครในโลกนี้ที่รู้ไปหมดทุกเรื่องหรอกจริงไหมครับ คุณจึงควรรู้ว่าตัวเองมีความรู้เรื่องไหน และยังขาดความรู้เรื่องอะไรอีกบ้างที่จำเป็นต่อธุรกิจของตัวเอง เพื่อจะได้ไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกับผู้รู้หรือแหล่งเรียนรู้อื่นๆที่ตอนนี้มีให้เลือกมากมาย

 
6. อย่าลืมเรื่องสุขภาพ ผมเข้าใจครับว่าผู้ประกอบการไม่ใช่คนที่ทำงานสบายๆ หลายครั้งอาจจะต้องโหมทำงานหนักอยู่เสมอ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพได้ในระยะยาว แม้คุณจะมีไฟในการทำงานมากแค่ไหนก็ไม่ควรละเลยเรื่องสุขภาพอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดปัญหาเรื่องสุขภาพขึ้นมา ย่อมส่งผลต่อธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

 
7. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรพอ ถึงการจบธุรกิจที่ตัวเองสร้างมากับมือจะเป็นเรื่องน่าเศร้าแต่เมื่อถึงจุดที่ไม่สามารถไปต่อได้จริงๆก็ไม่ควรยื้อเพื่อให้ตัวเองเจ็บตัวมากขึ้นไปอีก อย่าลืมว่า กัปตันไม่จำเป็นต้องจมไปพร้อมกับเรือที่กำลังจะล่มเสมอไป ถ้าใจคุณยังสู้ก็สามารถสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่โดยใช้ความล้มเหลวที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ได้เสมอ
กิจการของคุณจะดำเนินไปในทิศทางไหน ทุกอย่างจึงอยู่ที่ตัวของคุณเองทั้งนั้นครับ ว่าจะบังคับหัวเรือไปในทิศทางไหน ถึงแม้ว่าจะเจอกับอุปสรรคมากน้อยเพียงไร ถ้าคุณมีความรักในสิ่งที่ทำมากพอก็ต้องมีวันที่ไปถึงฝั่งฝันแน่นอน

0 Responses on 7 ข้อคิด เพื่อนักธุรกิจมือใหม่"

Leave a Message

©2015-3015 9skills.net All rights reserved.

นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

top